Thứ hai, 00/00/2023
°

Thứ trưởng Trần Quốc Phương trả lời vấn đề được nhà báo nêu tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2023

Ngày 09/09/2023 - 21:45:00 | 277 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

(MPI) - Tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2023, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đã làm rõ vấn đề được nhà báo nêu liên quan đến mục tiêu tăng trưởng; giải ngân vốn đầu tư công.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương phát biểu. Ảnh: Chinhphu.vn

Liên quan đến mục tiêu tăng trưởng, Thứ trưởng Trần Quốc phương cho biết, kết quả tăng trưởng (GDP) 6 tháng đầu năm 2023 đạt 3,72%. Đây là mức thấp hơn so với các mục tiêu đề ra cũng như kịch bản tại Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 06/01/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023. Điều đó đặt ra nhiệm vụ nặng nề cho những tháng cuối năm vì muốn đạt các mục tiêu đề ra thì các kịch bản đều hướng tới mức tăng trưởng khá cao, trong đó kịch bản hơn 9%, có kịch bản tăng từ 7-8%.

Để phục vụ cho các báo cáo và công tác tham mưu về cơ chế, chính sách cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phân tích rất kỹ lưỡng, trong đó có kiến nghị về các mục tiêu từ nay đến cuối năm để cố gắng tối đa đạt được các kết quả tốt nhất có thể đối với mục tiêu đề ra. Vì vậy, ngay từ sau phiên họp thường kỳ tháng 6, Bộ đã báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết 105/NQ-CP ngày 15/7/2023 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, siết chặt kỷ luật, kỷ cương để đề ra nhiều giải pháp vừa mang tính cấp bách trong năm nay vừa là giải pháp căn cơ lâu dài để thực hiện các nội dung cơ cấu nền kinh tế, phát triển nền kinh tế mới, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi số…

Liên quan đến những giải pháp, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, tại Nghị quyết 105/NQ-CP ngày 15/7/2023, Chính phủ đặt mục tiêu ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh kinh tế vĩ mô được kiểm soát khá tốt từ đầu năm đến nay như chỉ số CPI theo xu thế giảm dần và ở mức thấp; chính sách tài khóa, tiền tệ được thực hiện rất tốt. Chính vì vậy, Chính phủ yêu cầu tất cả các cấp, các ngành, các địa phương tập trung tối đa các giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng.

Về những đặc điểm thuận lợi, sự phục hồi khá tốt của khu vực dịch vụ là điểm nhấn để tập trung hơn nhằm đóng góp cho tăng trưởng, đặc biệt là du lịch, trong những tháng qua phục hồi và phát triển rất tốt. Cùng với đó là tập trung củng cố và phát triển trụ đỡ rất quan trọng của nền kinh tế là khu vực nông nghiệp, đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng lương thực trên thế giới. Việt Nam là nước xuất khẩu nông sản tốt, tuy nhiên, còn có bài toán cân đối để vừa phục vụ tăng trưởng kinh tế vừa bảo đảm an ninh lương thực nội địa.

Động lực tiếp theo là thị trường trong nước. Trong các báo cáo tham mưu và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là kích thích thị trường trong nước phát triển mạnh mẽ hơn, đặc biệt là liên quan đến kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy phong trào "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" để thông qua thị trường trong nước, tạo sức cầu lớn cho các doanh nghiệp khi chuyển đổi cơ cấu sản xuất hướng tới thị trường trong nước, có điều kiện để duy trì cũng như mở rộng sản xuất trong bối cảnh thị trường xuất khẩu đang gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, cũng phải thường xuyên nắm bắt tình hình, tận dụng từng cơ hội để tăng thêm các đơn hàng quốc tế nhằm tăng cường xuất khẩu, duy trì các hoạt động sản xuất, đặc biệt là ngành chế biến, chế tạo trong nước. Đây là những nội dung chủ yếu liên quan đến đánh giá về kết quả của tháng 8 và 08 tháng đầu năm 2023 cũng như dự kiến tình hình từ nay đến cuối năm.

Về giải ngân vốn đầu tư công, theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, so với tốc độ giải ngân vốn đầu tư công cùng kỳ tháng 8 của các năm trước đây và trong vòng 5 năm trở lại đây thì tốc độ giải ngân vốn đầu tư công tháng 8/2023 là cao nhất cả về số tương đối và số tuyệt đối. Đó cũng là điều để chúng ta có thể có niềm tin về việc đạt được mục tiêu cao trong giải ngân từ nay đến cuối năm 2023; mặc dù số vốn tương đối lớn, nhưng kèm theo đó là danh mục dự án nhiều và dự án đầu tư cũng khá lớn.

Do vậy, nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm đối với công tác giải ngân vốn đầu tư công là bên cạnh việc tiếp tục thực hiện mạnh mẽ hơn nữa các giải pháp Chính phủ đã đề ra trong các Nghị quyết về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công cũng như Nghị quyết 105 của Chính phủ thì điều quan trọng hơn cả chính là các cơ quan thực hiện phải đẩy nhanh tiến độ  và triển khai nhanh các thủ tục giải ngân vốn đầu tư công. Việc này đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng rất nhiều từ các cơ quan quản lý dự án, các nhà thầu. Thứ trưởng Trần Quốc Phương bày tỏ tin tưởng, tỷ lệ giải ngân năm 2023 sẽ đạt mức 95% như Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu./.


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác