Thứ hai, 00/00/2023
°

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam

Ngày 14/03/2024 - 16:18:00 | 538 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

(MPI) - Chiều ngày 14/3/2024, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã tiếp ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và ông Takebe Tsutomu tại buổi tiếp. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ vui mừng khi gặp lại ông Takebe Tsutomu, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam và cá nhân Bộ trưởng; đồng thời đánh giá cao các hoạt động và đóng góp tích cực của cá nhân Ông đối với quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian qua.

Năm 2023, Việt Nam - Nhật Bản đã nâng cấp quan hệ lên “Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới”. Đây là cơ sở rất quan trọng để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới với nhiều hợp tác mang tính tiềm năng, chiến lược. “Vấn đề không chỉ dừng lại ở việc nâng cấp mối quan hệ mà quan trọng là hai nước phải tổ chức triển khai thực hiện để mang lại hiệu quả thiết thực xứng tầm với mối quan hệ này”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Hiện nay, các bộ, ngành của Việt Nam đang tích cực triển khai các hoạt động nhằm cụ thể hóa các nội dung hợp tác giữa hai bên. Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đang tập trung triển khai các nội dung tăng cường hợp tác trong thời gian tới, trong đó có các nhóm vấn đề của Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn mới với nhiều nội dung quan trọng.

Việt Nam mong muốn Nhật Bản và cá nhân ông Takebe Tsutomu quan tâm, hỗ trợ Việt Nam thông qua các chương trình, dự án cụ thể trên các lĩnh vực như hạ tầng quy mô lớn, chất lượng cao; năng lượng chuyển đổi; chuyển đổi số; chuyển đổi xanh, giảm phát thải cacbon; thúc đẩy đổi mới sáng tạo; công nghiệp bán dẫn; tăng cường hỗ trợ, hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam để nâng cao năng lực cạnh tranh, kết nối nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị toàn cầu, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về phần mình, ông Takebe Tsutomu cũng bày tỏ vui mừng khi gặp lại Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng; bày tỏ hoàn toàn đồng tình với các ý kiến được Bộ trưởng nêu và cho rằng, mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hiện đang trong giai đoạn tốt đẹp nhất và tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực còn rất đa dạng; khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm và ủng hộ thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực được nêu nhằm "góp gió thành bão" để đưa quan hệ hai nước phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Ông Takebe Tsutomu cho biết thêm, Lễ hội Việt - Nhật lần thứ 9, là hoạt động giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản quy mô lớn đã được diễn ra thành công tại thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia và quan tâm của nhiều lãnh đạo Việt Nam, thu hút gần 400 nghìn lượt khách tham dự. Qua đó, góp phần tăng cường tình hữu nghị, giao lưu nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Liên quan đến các lĩnh vực hợp tác cụ thể, trong đó có hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, ông Takebe Tsutomu cho biết, việc xây dựng Trường Đại học Việt - Nhật và hình thành Trung tâm Văn hóa và ngôn ngữ Nhật Bản tại đây để hỗ trợ, hợp tác đào tạo, phát triển nhân lực. Ngoài việc đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng thực hành đẳng cấp của khu vực thì đây còn là cơ sở đào tạo chuyên môn định hướng thực hành để đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng thực tiễn cao, đáp ứng nhu cầu của hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao nội dung, ý tưởng trong việc hợp tác đào tạo, phát triển nhân lực, trong đó có việc phát triển Trường Đại học Việt - Nhật; khẳng định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan trong việc rà soát, giải quyết các vướng mắc, thúc đẩy tiến độ xây dựng trụ sở Trường Đại học Việt - Nhật. Đồng thời cho biết, Việt Nam sẽ quy hoạch, xây dựng tuyến đường sắt từ trung tâm Hà Nội tới Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Điều này có nhiều ý nghĩa, trong đó có việc góp phần tạo thuận lợi cho việc phát triển Trường Đại học Việt - Nhật; mong muốn phía Nhật Bản nghiên cứu, hợp tác, dành vốn ODA ưu đãi để triển khai dự án này.

Trong không khí cởi mở, chân thành của buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và ông Takebe Tsutomu bày tỏ vui mừng về những kết quả hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian qua, đặc biệt là việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới; chia sẻ thẳng thắn về các nội dung có thể tăng cường hợp tác trong thời gian tới, góp phần nâng cao hơn nữa mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản./.


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác