Thứ hai, 00/00/2023
°

Thứ trưởng Trần Duy Đông làm việc với Hội đồng Kinh doanh Canada - ASEAN

Ngày 29/03/2024 - 16:48:00 | 268 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

(MPI) - Tại buổi làm việc với Hội đồng Kinh doanh Canada - ASEAN (CABC) do ông Wayne Farmer, Chủ tịch CABC làm Trưởng đoàn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông đã thông tin về các chính sách ưu tiên của Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư nước ngoài cũng như các cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam - Canada.

Thứ trưởng Trần Duy Đông phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: MPI

Thứ trưởng Trần Duy Đông chào mừng ông Wayne Farmer và các thành viên trong đoàn công tác có chuyến thăm và làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đồng thời, đánh giá cao mối quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam - Canada và hiện còn nhiều cơ hội, tiềm năng phát triển mối quan hệ hợp tác đầu tư giữa hai nước.

Đồng thời, hoan nghênh CABC là tổ chức đầu tiên và duy nhất của Canada được ASEAN công nhận; mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với CABC nhằm đóng góp cho sự phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam thông qua việc tận dụng thế mạnh về chuyên môn và nguồn lực của Canada nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hợp tác đầu tư giữa hai nước.

Tính đến nay, Canada có khoảng 260 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 4,85 tỷ USD. Các dự án của Canada đầu tư vào 16 lĩnh vực tại Việt Nam như công nghiệp chế biến, chế tạo, khai khoáng, dịch vụ, lưu trú, tài chính ngân hàng, bảo hiểm,… Về đầu tư của Việt Nam vào Canada, các nhà đầu tư của Việt Nam đã đầu tư sang Canada khoảng 16 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 90 triệu USD.

Chủ tịch CABC Wayne Farmer cảm ơn Thứ trưởng Trần Duy Đông đã dành thời gian tiếp đón Đoàn; thông tin về mục đích về chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này của Đoàn cũng như các kết quả đạt được qua các buổi làm việc với một số bộ, ngành của Việt Nam.

CABC được thành lập từ năm 2012, là đại diện các doanh nghiệp tư nhân Canada hoạt động trong khu vực Đông Nam Á với nhiệm vụ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kinh tế Canada - ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Tại buổi làm việc, ông Wayne Farmer và các thành viên trong Đoàn đã thông tin về mục tiêu hợp tác của CABC, trong đó có Việt Nam; nêu những vấn đề quan tâm liên quan đến các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, tình hình thu hút đầu tư nước ngoài cũng như các định hướng ưu tiên của Việt Nam trong thời gian tới. Đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác, đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực CABC có thế mạnh.

Hội đồng Kinh doanh Canada - ASEAN (CABC) tại buổi làm việc. Ảnh: MPI

Chia sẻ về mục tiêu và giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, Việt Nam đang tập trung vào các đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực. Đồng thời tập trung ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; hoàn thiện thể chế pháp luật; xây dựng, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng; cơ cấu lại nền kinh tế; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là trong lĩnh vực công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo, chíp và bán dẫn gắn với đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp.

Hiện nay, Việt Nam đang đào tạo 100 nghìn kỹ sư chất lượng cao, trong đó 50 nghìn kỹ sư chất lượng chất lượng cao trong ngành bán dẫn để sẵn sàng, chuẩn bị đón nhận những cơ hội, dự án phát triển ngành, lĩnh vực chiến lược, nhất là các dự án FDI lớn.

Về thu hút đầu tư nước ngoài, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam tiếp tục được cộng đồng quốc tế đánh giá tích cực, nhiều tập đoàn đa quốc gia, đặc biệt là các tập đoàn lớn trong lĩnh vực công nghệ, điện tử, bán dẫn đã và đang nghiên cứu, thành lập cứ điểm sản xuất tại Việt Nam; đồng thời, với làn sóng đầu tư mới đang đến Việt Nam.

Ngoài ra, với chủ trương thu hút, hợp tác Đầu tư nước ngoài có chọn 1ọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu, Việt Nam mong muốn thúc đầy hợp tác trong các lĩnh vực có giá trị gia tăng và tác động lan tỏa cao như đổi mới sáng tạo, công nghệ, điện tử, chip, bán dẫn, năng lượng mới (như hydrogen), nghiên cứu và phát triển, trí tuệ nhân tạo (AI), trung tâm tài chính quốc tế, cơ sở hạ tầng thiết yếu, khu thương mại tự do, khu phi thuế quan, đào tạo nguồn nhân lực chất luợng cao... Đây cũng là những lĩnh vực mà Canada có nhiều kinh nghiệm và thế mạnh.

Thứ trưởng Trần Duy Đông cũng làm rõ thêm các vấn đề cụ thể được các thành viên Đoàn công tác quan tâm và mong muốn CABC tiếp tục nghiên cứu mở rộng hợp tác đầu tư giữa hai nước, đóng vai trò cầu nối để các doanh nghiệp, viện nghiên cứu và các trường đại học tại Canada tăng cường hợp tác với Việt Nam. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu các cơ hội tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Canada trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong các lĩnh ưu tiên của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), gồm nhà máy thông minh, đô thị thông minh, truyền thông số, an ninh mạng, công nghệ môi trường, công nghệ y tế, công nghiệp bán dẫn và Hydrogen xanh. Cùng với đó, phối hợp với NIC để nghiên cứru, thúc đầy các hoạt động đổi mới sáng tạo, cụ thhể như các chương trình trao đổi và đào tạo ngắn hạn, đào tạo dài hạn giữa các đoàn doanh nghiệp của hai nước Việt Nam - Canada./.


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác