Thứ hai, 00/00/2023
°

Tìm hiểu, nghiên cứu về kinh nghiệm xây dựng khu thương mại tự do quốc tế

Ngày 02/04/2024 - 10:43:00 | 435 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

(MPI) - Tiếp tục chuyến công tác tại Trung Quốc, ngày 31/3 - 01/4/2024, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đến tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) tìm hiểu, nghiên cứu kinh nghiệm xây dựng khu thương mại tự do. Đây là một trong những nội dung quan trọng trong chuyến công tác lần này của Bộ trưởng.

Toàn cảnh buổi làm việc với lãnh đạo Tổng công ty Xây dựng Cảng Trung Quốc. Ảnh: MPI

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo Tổng công ty Xây dựng Cảng Trung Quốc thuộc Tập đoàn Xây dựng Trung Quốc, lãnh đạo Tổng công ty đã cung cấp một số thông tin về Cảng thương mại tự do Hải Nam, quá trình hình thành và phát triển, cũng như những dự án mà doanh nghiệp đang triển khai.

Hải Nam là tỉnh có tốc độ tăng trưởng GRDP thuộc nhóm nhanh hàng đầu Trung Quốc, đạt khoảng 9% vào năm 2023 (cả nước là hơn 5%). Các chỉ số đều rất khả quan như Thương mại hàng hóa tăng 15%, thương mại dịch vụ tăng 30%, khách đến tỉnh Hải Nam khôi phục sau dịch Covid-19 tăng 50%, thu nhập từ du lịch tăng 72%, số lượng doanh nghiệp tăng rất mạnh, tăng thêm 40.000 doanh nghiệp vào năm 2022 và tăng 10.000 doanh nghiệp vào năm 2023.

Tuy nhiên, tỉnh Hải Nam cũng đang gặp phải một số thách thức, đặc biệt là sự cạnh tranh với các khu vực xung quanh như Chu Hải (Quảng Đông), Lâm Cảng (Thượng Hải), Tiền Hải (Thâm Quyến)... Đây đều là những khu vực có các chính sách đột phá và ưu việt. Ngoài ra, mức tăng trưởng của đầu tư toàn xã hội đang có dấu hiệu chậm lại, năm 2023 chỉ đạt khoảng 1%. Hiệu quả của một số chính sách vẫn chưa rõ nét, giá trị hàng hoá hưởng thuế suất bằng 0% và nguyên vật liệu phục vụ sản xuất chưa vượt 3 tỷ USD, hàng hoá tiêu dùng nội địa chưa vượt 700 triệu USD...

Tại cuộc làm việc, hai bên cũng trao đổi một số kinh nghiệm trong việc phát triển Cảng thương mại tự do, điển hình như chính sách miễn thuế, chính sách giảm thuế cho khoản tiêu dùng 100.000 tệ/người dân/năm tại Hải Nam, chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ khoảng 15% (mức chung là 25%)....

Trong chuỗi các hoạt động, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã làm việc và khảo sát Trung tâm Thương mại Tự do, khu thương mại tự do miễn thuế tại Hải Khẩu, Hải Nam, Trung Quốc. Đây là khu vực miễn thuế, một phần trong Cảng Thương mại Tự do Hải Nam; làm việc với Cục phát triển Kinh tế Quốc tế Hải Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Đoàn công tác đã làm việc và khảo sát Trung tâm Thương mại Tự do, khu thương mại tự do miễn thuế tại Hải Khẩu, Hải Nam, Trung Quốc. Ảnh: MPI

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị hai bên trao đổi về những kinh nghiệm cụ thể trong việc xây dựng Cảng Thương mại Tự do Hải Nam. Điển hình như việc ban hành những chính sách để khuyến khích phát triển khu thương mại tự do; mục tiêu chính của khu thương mại tự do; quá trình thực hiện đến nay, những điểm đã đạt được, những điểm chưa đạt được; so sánh sự cạnh tranh của Cảng Thương mại Tự do Hải Nam với các khu khác của Trung Quốc... Sau đó, hai bên đã trao đổi nhiều thông tin đến chính sách, kinh nghiệm và cả những khó khăn đang gặp phải.

Lãnh đạo Cục Phát triển Kinh tế Quốc tế Hải Nam cũng cho biết, những năm gần đây, trao đổi buôn bán giữa Việt Nam và tỉnh Hải Nam ngày càng phát triển. Năm 2023, Việt Nam đã xuất khẩu khối lượng hàng hoá trị giá 495 triệu USD vào Hải Nam, đồng thời, Việt Nam cũng nhập từ 673 triệu USD giá trị hàng hóa từ Hải Nam. Các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam là đồ gỗ, củi đốt, dừa, xi măng... Hải Nam xuất sang Việt Nam linh phụ kiện một số ngành công nghiệp, đất cao lanh...

Hiện tại tỉnh Hải Nam cũng đang áp dụng một số chính sách ưu việt như miễn VISA cho công dân 59 quốc gia, thúc đẩy nhiều lĩnh vực như du lịch, thăm thân, vui chơi giải trí; mở rộng các chuyển bay thẳng từ các trung tâm lớn trong khu vực đến tỉnh Hải Nam; xây dựng khu vực hải quan riêng với mục tiêu mở; thành lập các cửa khẩu, trạm kiểm soát, phầm mềm chống buôn lậu, hàng giả...

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Đoàn công tác khảo sát Khu mới Giang Đông, Hải Khẩu. Ảnh: MPI

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đến khảo sát Khu mới Giang Đông, Hải Khẩu. Đây là khu vực trưng bày quy hoạch tổng thể và định hướng phát triển khu vực Giang Đông thuộc Hải Khẩu (tỉnh Hải Nam), với mục đích tạo ra các trung tâm mới, sản phẩm đặc biệt, thu hút du khách, thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư, làm ăn kinh doanh, đặt trụ sở...

Tại buổi làm việc với Văn phòng Ủy ban Công tác Cảng Thương mại Tự do Hải Nam, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Đoàn công tác được lãnh đạo Văn phòng Ủy ban Công tác Cảng Thương mại Tự do Hải Nam giới thiệu nhiều chính sách ưu đãi đầu tư, thương mại để thúc đẩy phát triển khu vực này.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại buổi làm việc với Văn phòng Ủy ban Công tác Cảng Thương mại Tự do Hải Nam. Ảnh: MPI

Đặc biệt, ở đây đang được áp dụng Luật Cảng thương mại tự do của Nước CHND Trung Hoa được ban hành ngày 10/6/2021. Bộ luật này nhằm tạo khung pháp lý thống nhất cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước để thúc đẩy phát triển Cảng Thương mại tự do.

Cảng Thương mại Tự do Hải Nam cũng áp dụng mức phi thuế quan bằng 0% với 3 nhóm mặt hàng: Nguyên vật liệu, sản phẩm phụ trợ phục vụ sản xuất; các phương tiện và công cụ giao thông; thiết bị máy móc để các công ty đưa vào sản xuất. Với phương tiện và công cụ giao thông sẽ có danh sách riêng với những loại phương tiện miễn hoàn toàn thuế. Với các loại thiết bị máy móc sẽ quản lý bằng danh sách hạn chế, mặt hàng nào không nằm trong danh sách này sẽ được miễn thuế quan.

Đặc biệt, khu vực Cảng Thương mại Tự do Hải Nam áp dụng mức thuế thu nhập doanh nghiệp thuộc nhóm ngành khuyến khích là 15% và thuế thu nhập cá nhân với nhân tài ở lĩnh vực cần khuyến khích, cao nhất không quá 15%. Tại đây cũng đang rà soát lại các sắc thuế, làm đơn giản hóa kết cấu các loại thuế, tiến đến một mức thuế thấp hơn.

Khu vực Cảng Thương mại Tự do Hải Nam cũng áp dụng chính sách tự do đầu tư, với 2 danh mục thu hút đầu tư và danh mục biện pháp tạo thuận lợi cho đầu tư. Đồng thời cũng áp dụng danh sách hạn chế các lĩnh vực đầu tư vào Cảng Thương mại Tự do Hải Nam. Khu vực này cũng công bố danh sách các biện pháp nới lỏng đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục, tài chính tại Hải Nam. Đồng thời, thúc đẩy lưu chuyển vốn, vận tải, lưu chuyển con người, lưu chuyển dữ liệu an toàn và có trật tự.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Đoàn công tác cũng đã làm việc với ông Lưu Tiểu Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Chính quyền tỉnh Hải Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: MPI

Tại cuộc làm việc, ông Lưu Tiểu Minh đã cung cấp một số thông tin về quá trình xây dựng và phát triển Cảng Thương mại Tự do Hải Nam, hướng tới tiêu chuẩn thương mại tư do mới, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư. Các tiêu chuẩn mới tập trung vào một số vấn đề như: Xây dựng các chính sách thương mại đầu tư; thu hút dòng vốn xuyên biên giới; thông thoáng xuất nhập cảnh, vận chuyển; ưu đãi thuế suất bằng 0%, hệ thống thuế đơn giản hóa; khuyến khích đầu tư nước ngoài; ban hành những biện pháp nới lỏng tiếp cận thị trường; chính sách ưu đãi mạnh mẽ, thuế thu nhập 15% cho doanh nghiệp và thu nhập cá nhân.

Ông Lưu Tiểu Minh cũng mong muốn Việt Nam và tỉnh Hải Nam ngày càng kết nối giao thương; khơi thông các tuyến giao thông, tạo điều kiện cho trao đổi vốn, thương mại, du lịch; kết nối các cảng từ Hải Nam tới Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Ông cũng mong muốn mở rộng đầu tư và hợp tác hai bên, tăng cường trao đổi thiết lập chuỗi cung ứng công nghiệp...

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cảm ơn lãnh đạo tỉnh Hải Nam đã hỗ trợ Đoàn công tác trao đổi nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng Cảng Thương mại Tự do Hải Nam. Đồng thời chúc mừng tỉnh Hải Nam bước đầu đã đạt được những kết quả tốt trong việc xây dựng Cảng Thương mại Tự do và cho biết, chuyến công tác cũng nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá hợp tác giữa Hải Nam và Việt Nam những năm gần đây ngày càng sâu sắc. Tuy nhiên, hai bên vẫn còn rất nhiều dư địa, trên nhiều lĩnh vực, các chính sách ưu việt của Hải Nam cũng chính là cơ hội cho Việt Nam. Do vậy, Bộ trưởng mong muốn hai bên tăng cường hợp tác, kết nối, chia sẻ, bổ sung cho nhau, tận dụng lợi thế của nhau, cùng phát triển, cùng có lợi, cùng thắng. Đồng thời bày tỏ thống nhất các đề xuất hợp tác giữa hai bên, đặc biệt là kết nối và giao thông, từ kết nối đó có thể mở ra kết nối nhiều lĩnh vực như thương mại, giáo dục, nông nghiệp, y tế, công nghiệp...

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên như kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; cùng tăng cường giao lưu nhân nhân, duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Đồng thời mong muốn hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm phát triển, để cùng nhau đẩy mạnh một số lĩnh vực mới, phù hợp với sự nghiệp phát triển của cả hai nước./.


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác